Nguyên tắc xử lý cấp cao cast 20
Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014
Đây là 1 thế bi đơn giản về hình thức nhưng cực khó về độ chuẩn xác của tay đánh, thường được sử dụng để ghi nhiều điểm trong lượt cơ. Để thực hiện được kiểu đánh này đòi hỏi lực trô phải bén, êm và nắm vững đường chạy của bi chạm, các cơ thủ chuyên nghiệp thường tận dụng hình bi này để ghi điểm và đưa dần dần đến kent.
Đầu tiên ta có hình bi lý tưởng:
Sỡ dĩ gọi là carde 20 vì bi nằm cách băng khoảng 20 phân, có thể nằm gần hơn thì gọi là carde 10 hoặc con số khác tùy vị trí. Theo như trên để duy trì được hình thái của carde này ta cần chú ý 3 điều cơ bản:
1/ Bi chạm (carde) luôn đi theo hình zig zag, vào băng rồi lại ra đúng vị trí mà bi chủ vừa chạm đến bi đích, quan trọng ở chỗ bi carde luôn trở ra đá bi chủ chứ ko được đá bi đích, nếu để đá bi đích sẽ làm hư hình carde 20.
2/ Bi đích (bi thứ 3) luôn phải đi theo 1 đường thẳng, không lên không xuống để giữ nguyên trạng thái ban đầu.
3/ Bi chủ luôn phải hồi về sao cho chạm được đúng ngang bụng bi đích để đẩy bi đích đi chiều ngang, nếu chạm trúng phần dưới thì bi thứ 2 này đi lên còn chạm phần trên thì làm bi đích đi xuống => dễ làm hư thế bi này.
Thường người ta sẽ đánh bi này theo nhịp 1, 2, 3. Quan sát hình vẽ trên ta thấy:
_ Nhịp đầu tiên thả bi chủ chạm nhẹ vừa đủ hở 2 bi kia.
_ Nhịp 2 thả bi nhằm mục đích tạo thế trô với bi đỏ, thả vừa đủ để có thế trô lý tưởng không quá nặng hay quá nhẹ.
_ Nhịp 3 trô để đẩy bi carde (bi đỏ) chạm băng trở ra đúng vị trí của bi chủ vừa đến, nhịp cuối cùng này là nhịp khó nhất trong thế bi carde 20, nếu trô dư hay thiếu lực cũng đều có thể khiến hình bi sai lệch nhiều so với ban đầu.
Ngoài ra thế bi này có thể nằm bất cứ vị trí nào trên bàn, ko nhất thiết phải nằm gần băng:
Như hình trên ta thấy có thể tận dụng bất kỳ hình bi mắt kiếng nào để ghi điểm bằng kiểu đánh của carde 20, chủ yếu phụ thuộc lực tay điều bi của cơ thủ, duy trì được hình thái bi này càng nhiều sẽ càng lợi thế hơn trong việc ghi điểm nhiều và nhanh.........
Chúc các bạn tập tốt
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét